Get Adobe Flash player

การขอบรรพชาอุปสมบท

ขั้นตอน คลิก
แบบฟอร์ม คลิก

Home เเบบก่อสร้างวัด ข่าวประชาสัมพันธ์ เข้าศาลเจ้า-ถือศิลกินเจ

เข้าศาลเจ้า-ถือศิลกินเจ

                  

                           คมชัดลึก :เวียนมาอีกแล้วนะเจ้าคะ กับ เทศกาลกินเจ เทศกาลของชาวจีน ที่เวลานี้เป็นที่นิยมยิ่งนัก สำหรับผู้ที่มีจิตใจผ่องแผ้วบริสุทธิ์ ต้องการจะงดกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หันมากินผัก กินผลไม้แทน เพื่อชำระล้างร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์

โฆษณาโดย Google
แผนกระตุ้นเศรษฐกิจไทย โดย
กระทรวงพาณิชย์, ม. ศรีปทุม, Google เพื่อธุรกิจไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก
www.Google.co.th/sme2009
 แหม...พล่ามมาซะนาน เพื่อไม่ให้เสียเวลา จะพาคุณผู้อ่านพบกับ 2 สาวเซ็กซี่ที่วันนี้ปลีกตัวจากงาน จะพาเราไป พักยก ทัวร์แถวย่านเยาวราชกัน กับ "นุ้ย" เกศริน เอกธวัชกุล และ "รัน" ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ ฮั่นแน่...ได้ยินสองชื่อนี้ หนุ่มๆ คงตาลุกวาวเลยล่ะซี่ แต่ขอโทษที เพราะวันนี้สองสาว งดเซ็กซี่เข้าศาลเจ้า (อิอิ ยังกะงดเหล้าเข้าพรรษา) แต่เอาน่ารับรองว่าแบบไหนๆ รันและนุ้ยก็ยังสวยได้อยู่

 เมื่อถึงเวลานัด สองสาวไปรวมตัวกันอยู่ที่ วัดมังกรกมลาวาส หรือที่รู้จักกันดีว่า วัดเล่งเน่ยยี่ ที่ว่ากันว่า เป็นวัดจีนที่มีชื่อเสียงที่สุดในย่านเยาวราช ซึ่งที่นิยมสุดประจำทุกปี คือคนที่เกิดในปีชงปีนั้นๆ จะนิยมไปสะเดาะเคราะห์ที่วัดแห่งนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดาย เพราะทางวัด ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เลยได้แต่ปล่อยให้สองสาวขอพรกันไปเงียบๆ

 "ปีนี้นุ้ยก็ตั้งใจจะกินเจ ปีนี้เป็นปีชงของนุ้ยนะ เพราะนุ้ยเกิดปีมะแม แต่นุ้ยมาสะเดาะเคราะห์ตั้งแต่ต้นปีแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเกิดเรื่องไม่ดีกับคนใกล้ชิดซะมากกว่า ปกตินุ้ยก็มาที่วัดนี้ทุกปีแหละ เพราะว่าครอบครัวนุ้ยเป็นคนจีน ผสมกับอีสาน หน้าถึงออกมาเหลี่ยมๆ ยังงี้ไงพี่" นุ้ยพูดพลางหัวเราะร่วน แหม...ถ้าเหลี่ยมแล้วเนื้อหอมแบบนี้ งั้นเจ๊ขอมีเหลี่ยมบนหน้าสักแปดเหลี่ยมเลยดีมะ

 หันมาทางสาวรัน ยืนน้ำตาไหลเพราะควันธูป หลังจากปักธูปอธิษฐานเสร็จ รัน บอกว่าครอบครัวเธอเป็นคนจีนเหมือนกัน เลยนิยมมาขอพรที่วัดนี้ทุกปี แต่เธอเกิดปีชวด ปีนี้เลยชวดไม่ได้ชงเหมือนอย่างสาวนุ้ย แหม...แต่เรื่องงานไม่เห็นชวดตามปีเลยวุ้ย

 หลังจากนั้น สองสาวก็พาเราไปสักการะยัง ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี้ย เข้าซอยเจริญกรุง 16 ประมาณ 200 เมตร ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย  ภายในศาลเจ้า จะมีระฆังสมัยราชวงศ์เช็ง ปีที่ 23 พระเจ้าเต้ากวง ซึ่งรัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานเก็บไว้ที่นี่ เป็นศาลเจ้าที่ชาวตลาดเล่งบ้วยเอี้ยนิยมเข้ามาสักการะ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ทำมาค้าขึ้น สองสาวไม่รอช้า ตรงเข้าไปจุดธูปไหว้ขอพรจากเทพเจ้า ก่อนจะเทน้ำมันตะเกียง และตามด้วยการตีระฆังตบท้าย

 แต่แหม...ใกล้ตลาดแค่นี้ จะไม่เดินเที่ยวชมแวะตลาดซื้อของกลับไปฝากที่บ้าน ก็ยังไงอยู่ สองสาวเลยเดินแหวกฝูงชนอันพลุกพล่านเข้าไป ทำเอาคนในตลาดต่างมองสองสาวเป็นตาเดียวเชียวแหละ

 แค่เดินมาปากทางเข้า สองสาวก็เจอกับซาลาเปายักษ์ ที่ชาวจีนนิยมซื้อไปใช้ตามเทศกาลต่างๆ ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่าเวลาถึงเทศกาลต่างๆ ชาวจีนจะนิยมซื้อ ซาลาเปาซิวท้อ ซึ่งเป็นซาลาเปามงคล ที่ปั้นรูปร่างให้เหมือนลูกท้อ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุมั่นขวัญยืน นอกจากนี้ยังมี หมี่เตี๊ยว ที่คนไทยเรียกกันว่า หมี่ซั้ว ที่เชื่อว่าช่วยให้อายุยืนยาวด้วยเช่นกัน กินหมดทั้งสองอย่าง สงสัยจะ อายุมั่นขวัญยืนหมื่นๆ ปี

 สองสาวไปต่อกันที่ อาหารที่คนนิยมกินในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ โปรตีนเกษตร ที่ทำออกมาได้รูปร่างเหมือนเนื้อสัตว์แบบเดี๊ยะๆ มีทำเหมือนตีนไก่ แหม...ช่างน่าโซ้ยยิ่งนัก ก่อนจะเดินไปเจอ กาหนาฉ่าย ที่สาวรันต้องหันมาบอกว่า  กินกับข้าวต้มนะ อร่อยสุดยอด...ด

 ระหว่างตามทางที่เดิน สองสาวก็เพลิดเพลินกับการแทะเกาลัด ที่แต่ละร้านหยิบยื่นให้ชิม เรียกว่าอิ่มจังตังค์อยู่ครบ กินไปกินมา ก็มาเจ๊อะกับขนมครกฝาเบ้อเริ่ม สาวนุ้ยเลยขอแวะซื้อไว้เดินกินตามทาง อ๊ะๆ สำหรับคนที่กินเจ ต้องบอกก่อน ว่าขนมครกกินไม่ได้นะเจ้าคะ เพราะว่าใส่ต้นหอมโรยหน้า แต่ถ้าไม่อยากเจแตก ข้างๆ ขนมครกก็มีข้าวต้มมัดวางขาย น้องรันเลยสั่งมาโซ้ยซะ อิ่มแปล้กันเลย

 "ปกติรันเป็นคนไม่ค่อยทานแป้ง เพราะว่าต้องดูแลรูปร่าง ก็จะเน้นทานแต่เนื้อสัตว์ แต่เวลาถึงเทศกาลเจ รันก็จะงดเนื้อสัตว์ หันมาทานเจ ก็ถือว่าดีนะพี่ ปีหนึ่งงดเนื้อสัตว์สักช่วงหนึ่ง ก็เหมือนเป็นการล้างสารพิษในร่างกายไปด้วยในตัว แล้วก็ได้บุญด้วย" รันแจกแจง

  แหม...กินเจนี่มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งล้างพิษ จิตเมตตา ได้ละเว้นกรรม งั้นจะรอช้าอยู่ไย กินเจกันไหมตะเอ๊ง...ง

И "векторный узоры скачать"все же я пока не надену кимоно, сказал Римо.

Саяк Кан "песня из фильма маска скачать"согласно кивал головой "План работы сельской библиотеки"на каждую фразу.

Кажется это хороший отправной "не надо стесняться скачать"пункт.

Затем огни эстрады погасли и, "скачать толковы словарь ожегова"я вслед за другими спустился вниз.

Ну, "скачать песни зара недолюбила"я не в том положении, чтобы "скачать альбомы ирина аллегрова"просить одолжений или угрожать тебе во "скачать песни юлии волковой"всяком случае, сейчас.

Старейшины были счастливы, что на этот раз "мегафон коннект скачать"им не придется "скачать песню dubstep 2012"огорчать его известием о пропаже сокровищ Синанджу.

บริการสารสนเทศ